Sunday, November 13, 2005

มาดูอเมริกันฟุตบอลกันเถอะ


สิ่งหนึ่งของชีวิตนักเรียนที่อเมริกาของผมที่แตกต่างกับชีวิตที่เมืองไทยก็คือการที่ผมได้มีโอกาสเล่นและติดตามกีฬามากขึ้น และกีฬานั้นคงจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก อเมริกันฟุตบอล

ตอนอยู่ที่เมืองไทยนั้น การติดตามดูอเมริกันฟุตบอลแบบสดๆนั้นไม่ต่างอะไรกับการเป็นนกฮูกอดหลับอดนอน เพราะเกมแรกที่ทางยูบีซีถ่ายทอดสดก็ปาเข้าไปตีหนึ่งของวันจันทร์ของทุกสัปดาห์ และจะถ่ายถึงสามคู่จนถึงช่วงสายวันจันทร์ และจะถ่ายอีกคู่นึงตอนเช้าวันอังคาร รวมทั้งหมดแล้วสัปดาห์ละสี่คู่ นับว่าถ้าสามารถอดหลับอดนอนได้แล้วหละก็ สามารถดูอเมริกันฟุตบอลได้เต็มอิ่มเลยทีเดียว


ประสบการณ์การดูอเมริกันครั้งแรกของผมคือการได้ดูการถ่ายทอดสดซูเปอร์โบวล์ครั้งที่สามสิบ โดยเป็นเกมที่ดัลลัส คาวบอยส์เจอกับพิตส์เบิร์ก สตีลเลอร์ สถานที่ที่ผมดูนั้นก็คือที่โรงอาหารของโรงเรียนเก่าของผม สวนกุหลาบวิทยาลัย

ผลของการแข่งขันนั้นหลายคนก็คงจะเดากันออกว่า ดัลลัสชนะตามระเบียบด้วยคะแนน 27-17 สมศักดิ์ศรีทีมฟุตบอลแห่งทตศรรษที่ 90s(1990-2000)

แต่เกมนั้นมันจุดประกายให้ผมชอบกีฬานี้มาตลอดจนถึงปัจจุบันนี้ และทีมที่ผมชอบก็คือทีมที่มีชื่อเหมือนกับบล๊อกนี้แหละครับ

หลายคนบอกว่าอเมริกันฟุตบอลเป็นกีฬาที่น่าเบื่อ เพราะการเล่นแต่ละครั้งไม่ต่อเนื่องกัน และมีกฎกติกาที่ซับซ้อน แต่ผมกลับคิดว่าข้อเสียที่หลายคนกล่าวอ้างนี้น่าจะกลายเป็นเสน่ห์ของกีฬานี้มากกว่า

เพราะการหยุดเล่นแต่ละครั้งนั้นเปรียบถึงการให้เวลาฝ่ายบุกให้คิดและเตรียมเล่นการเล่นครั้งต่อไป นอกจากนี้คนดูก็จะได้คิดและติดตามไปด้วยว่าฝ่ายบุกจะเล่นแผนยังไง โดยสามารถสังเกตง่ายๆจากการวางตัวตำแหน่งผู้เล่นของทีมบุก

นอกจากนี้สิ่งที่เป็นเสน่ห์ที่สุดของกีฬาชนิดนี้ก็คือกฎกติกาที่ซับซ้อนนี่เอง กติกาที่ซับซ้อนนี้สามารถสะท้อนให้เห็นถึงอุปนิสัยของคนอเมริกันได้นะครับ สังคมอเมริกันเป็นสังคมที่เปิดโอกาสให้คนในสังคม ใครใคร่ทำอะไรก็ทำได้ก็จริง แต่อีกทางหนึ่งก็คือ ใครอยากทำอะไรก็ได้แต่ต้องอยู่ในกฎกติกาของสังคม สังคมอเมริกาไม่ใช่สังคมอุปถัมป์เหมือนสังคมในเอเชีย และน้อยครั้งที่จะถือกฎหมู่เหนือกฎหมาย และกฎหมายต่างๆของอเมริกาในความคิดผมนั้นก็ยุ่งยากซับซ้อนและต้องเป็นลายลักษณ์อักษรที่แน่นอน

และกฎกติกาต่างๆที่ซับซ้อนในกีฬาอเมริกันฟุตบอลนั้นก็สมเหตุสมผลมากๆ กล่าวคือมีเหตุผลชัดเจนในการตั้งกฎขึ้นมา ไม่ได้ตั้งขึ้นมามั่วๆหรือเพื่อประโยชน์ของฝ่ายรับหรือฝ่ายบุกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เช่นก่อนการเล่นแต่ละครั้งทีมบุกจะไม่สามารถขยับตัวหลอกฝ่ายรับได้ เนื่องจากว่าลำพังทีมรับก็ต้องมีความยากลำบากในการเดาแผนการเล่นของทีมบุกอยู่แล้ว แล้วถ้าผู้เล่นทีมบุกทุกคนขยับตัวไปไหนมาไหนได้ละก็ ก็คงไม่ต้องตั้งรับกันละครับ เพราะคงเดาทางกันไม่ถูก หรืออย่างเช่นห้ามผู้เล่นดึง กระชากผู้เล่นอีกฝ่ายหนึ่งที่ไม่ได้ถือบอลอยู่ จะทำได้ก็เพียงแต่ผลักหรือกันทางเท่านั้นเพราะว่าถ้าดึงได้อีกฝ่ายหนึ่งก็ไม่ต้องไปไหนกันละครับ ต่อให้แข็งแรงกว่าแต่ถ้าหลุดหน่อยก็ถูกดึงหมด หรือการทีมเตะคิกออฟแต่ละครั้งหลังการทำคะแนนห้ามเตะลูกบอลออกนอกสนามนั้น ก็เพื่อให้โอกาสฝ่ายที่ถูกทำคะแนนมีโอกาสทำคะแนนโต้กลับบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตอนเวลาใกล้หมด เช่นตอนที่เหลือเวลาไม่ถึงสิบวินาทีหรืออะไรประมาณนี้ เพราะถ้าเหลือเวลาซักห้าวินาที แล้วฝ่ายที่ทำคะแนนได้เตะคิกออฟออกนอกสนามไป เกมก็จบ ฝ่ายรับลูกก็ไม่สามารถวิ่งย้อนทำสกอร์ได้ นอกจากนี้กีฬาอเมริกันฟุตบอลยังเป็นกีฬาเดียวในโลก(เท่าที่รู้นะ) ที่อนุญาตให้โค้ชสามารถท้าทายคำตัดสินของกรรมการได้ โดยสามารถท้าได้ครึ่งละสองครั้ง และห้ามท้าหลังจากการเล่นครั้งต่อไปได้ถูกเล่นไปแล้ว และถ้ากรรมการไม่กลับคำตัดสิน ฝ่ายท้าก็จะต้องถูกปรับเวลานอกหนึ่งครั้ง ก็สมเหตุสมผลดี และหลายครั้งครับที่กรรมการกลับคำตัดสิน ทำให้เกมมีความยุติธรรมมากขึ้น กฎนี้พึ่งถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่เมื่อไม่กี่ปีนี้เอง และนี่ก็สนับสนุนข้อดีของการเล่นแบบไม่ต่อเนื่องของกีฬานี้ เพราะสามารถอนุญาตให้กรรมการสามารถพิจารณาคำตัดสินใหม่ได้เมื่อถูกท้า

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายกฎที่ดูเหมือนจะซับซ้อน แต่จริงๆเมื่อเราดูดีๆแล้ว มันเป็นกฎที่จำเป็นที่กีฬานี้จะขาดไม่ได้ เพราะมันมีเหตุผลในตัวของมันเอง

กีฬาอเมริกันฟุตบอลนี้ อาจจะถือได้ว่าเป็นกีฬาที่ไม่ต้องใช้ทักษะมาก ขอให้มีแรงมากๆ วิ่งเร็วก็สามารถเล่นได้แล้ว ทักษะที่สำคัญที่สุดก็คือทักษะการปาลูกของควอเตอร์แบ๊ก ที่จะต้องปาลูกให้ตรงเป้าหมายและลูกจะต้องหมุนเพื่อที่จะให้รับง่าย ด้วยเหตุที่เป็นกีฬาที่ไม่ต้องการทักษะอะไรมาก กีฬานี้จึงเป็นกีฬาที่ใครๆก็เล่นได้ ลองสังเกตดูก็ได้ว่าทำไมบางคนถึงไม่ชอบซ้อคเกอร์ ก็เพราะว่าเขาไม่มีทักษะเพียงพอในการเล่น ไม่สามารถเลี้ยงลูกได้ ไม่สามารถเปิดบอลยาวได้และอีกหลายอย่าง แต่ว่าปัญหานี้จะไม่มีในกีฬาอเมริกันฟุตบอลเพราะกีฬานี้ไม่ได้ใช้ทักษะส่วนตัวที่วูบวาบอะไรมาก และเป็นกีฬาเดียวในโลก(เท่าที่รู้อีกนั่นแหละ)ที่คนอ้วนยันคนผอมสามารถเล่นด้วยกันได้ เพราะกีฬานี้มีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบอย่างชัดเจนว่าใครทำอะไร และก็หมายความว่ามีหลากหลายตำแหน่งให้คนเลือกเล่นได้ ใครถนัดอะไรก็เล่นอย่างนั้น อ้วนหน่อยก็เล่นเป็นแนว วิ่งเร็วหน่อยก็เล่นเป็นปีกหรือตัวคุมปีก อ้วนหรือบึกหน่อยแต่ใหญ่ไม่พอที่จะเป็นแนวแต่ก็เร็วไม่พอที่จะเป็นตัวคุมปีก ก็สามารถเล่นเป็นไลน์แบ๊คเกอร์ได้

พูดถึงข้อดีมานาน ข้อเสียก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มี กีฬานี้ถ้าจะเล่นแบบมือโปรจริงๆเล่นยากมาก เพราะต้องใช้อุปกรณ์เยอะ และใช้กรรมการมากมายหลายตำแหน่ง และนักกีฬาประเภทนี้จะมีความเสี่ยงสูงในการเจ็บตัวเพราะเป้นกีฬาที่ต้องใช้การปะทะสูง ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการคิดค้นการเล่นอเมริกันฟุตบอลแบบสมัครเล่นขึ้นมาคือ flag footbal และ two-hand-tack football โดยที่ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องเข้าปะทะตัว แค่ถึงธงหรือแตะด้วยสองมือก็เป็นอันว่าการเล่นเพลย์นั้นจบ

กีฬาอเมริกันฟุตบอลถือว่าเป้นกีฬาประจำชาติอเมริกา (ชื่อก็บอกอยู่แล้วนี่) เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์มาถึงเมื่อไหร่ ก็จะมีเกมฟุตบอลให้ดูตลอด จากฟุตบอลระดับมหาวิทยาลัยถึงระดับชาติ ทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์ ทั้งวัน เอาเป็นว่าถ้าวันหยุดไม่มีธุระอะไรทำละก็ มีบอลให้ดูแน่นอน จะดูที่สนามก็ได้ หรือจะดูที่บ้านก็ไม่มีใครว่า

มหาวิทยาลัยดังๆที่นี่ก็จะมีทีมฟุตบอลเป็นของตัวเอง และทีมมหาลัยเหล่านี้ก็จะผลิตนักกีฬาป้อนสู่ลีกระดับชาติผ่านการดร้าฟตัวผู้เล่นที่จะมีทุกปี นักกีฬาระดับมหาลัยก็จะต้องพยายามโชว์ฝีมือตั้งแต่ตอนอยู่มหาลัย เพื่อจะได้ต้องตาทีมใน NFL และก็ทำให้การกีฬาในมหาวิทยาลัยเป็นที่นิยมของคนทั่วไป สำหรับการคัดเลือกตัวผู้เล่นนั้น ทีมในNFLที่สถิติไม่ดี ก็จะมีโอกาสเลือกผู้เล่นเก่งๆก่อน ถือเป็นการทำให้ช่องว่างระหว่างทีมเก่งกับทีมอ่อนไม่ห่างจนเกินไปนัก ระบบการจัดการกีฬาของอเมริกามีไม่เหมือนของทางยุโรปหลายอย่างซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมชอบระบบอเมริกันมากกว่า

กีฬาทางยุโรปส่วนใหญ่โดยเฉพาะซ๊อคเกอร์จะค่อนข้างเครียดและพยายามจะรักษาธรรมเนียมปฏิบัติมาแต่โบราณ เริ่มมาก็ร้องเพลงชาติ และก็เตะ ระหว่างพักครึ่งก็ไม่มีกิจกรรมอะไรเพื่อความบันเทิงของผู้ชม ผู้ชมก็ไม่ค่อยมีส่วนร่วมกับเกมนอกจากนักเครียดดูอยู่ข้างสนามและคอยตะโกนด่ากรรมการเวลาตัดสินไม่เข้าข้างทีมตัวเอง นอกจากนี้ทีมกีฬาเก่งๆรวยๆในยุโรปหลายทีม เก่งอย่างไงก็อย่างนั้น ทีมอ่อนก็อ่อนอยู่อย่างนั้น ไม่มีวันผุดหัวออกจากโคลนตมได้ ก็ด้วยความที่ทีมกีฬาหลายทีมมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน จำเป็นต้องรักษาสภาพความเก่งของทีมให้คงกระพันต่อไป ทีมอ่อนหรือทีมที่พึ่งเกิดใหม่ กี่ร้อยปีก็อ่อนอยู่อย่างนั้น อันนี้เป็นสิ่งที่สังเกตได้ง่ายๆ เพราะว่าทีมที่เราๆท่านๆเชียร์กันนั้นก็มีอยู่ไม่กี่ทีม และก็เป็นทีมที่เก่ากึกส์ทั้งนั้น ก็ไม่แปลกหรอกครับ เพราะทีมเหล่านี้เล่นดี ก็ต้องเชียร์ทีมพวกนี้อยู่แล้ว ทีมที่ดีขึ้นมาได้ก็ด้วยเงิน นักกีฬาซ๊อคเกอร์หลายคนที่ได้เงินรายสัปดาห์สูงๆก็คอยทำให้กีฬากลายเป็นธุรกิจไปโดยไม่รู้ตัว ผมว่าถึงเวลาที่น่าจะมีการปรับระบบการจัดการกีฬาทางยุโรปให้มีประสิทธิภาพกว่านี้ได้แล้ว เอ๊ะ พูดถึงอเมริกันฟุตบอลอยู่ดีๆ ไหงมาว่าฟุตบอลทางยุโรปได้เนี่ย ไม่รู้จะพูดจาขวางหูใครบ้างหรือเปล่า

以上私のアメフトでした

12 Comments:

At 11:28 PM, Blogger pickmegadance said...

ดูไม่เป็น และไม่เคยดูด้วยอ่ะครับ
ยังไงก็ขอให้พี่สนุกกับอเมริกันฟุตบอลต่อไปนะครับ
เล่นให้เก่งๆ ไปเลย

 
At 12:26 AM, Anonymous Anonymous said...

Hi there! I was just surfin blogs via the nav bar up top
and found yours (like and adventure). You write better
than many of the blogs I just went by, so have you
ever thought about trying to make a little money
blogging? Not tons, but I mean, just enough to
pay for some other things like webhosting or a car
payment, etc? Well, please do NOT confuse this with
the cr*ppy comment spam I see all over the place, but
I spotted a very cool free book on how to make money
blogging blogging and blogging some more..!

Hey, if you're gonna do it, you might as well get a LITTLE somethin' for it...!

Take care, and keep up the great writing,
Tiffany Burrell
How to Make Money Blogging Blogging
ps. No, that's NOT my real picture, lol!

 
At 9:08 AM, Blogger kazamatsuri_sho said...

ก้อดูอยู่คับ แล้วเมกันฟุตบอลก้อเป็นกีฬาที่ดูได้เรื่อยๆแบบดูได้ตั้งแต่ต้นจนจบโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเคยเล่นหรือเข้าใจเกมเลยแม้แต่น้อย ไม่เหมือนบาสหรือเทนนิสที่ส่วนใหญ่ผมดูที่เซ็ทสุดท้ายซะส่วนใหญ่ แต่บอลแน่อนว่าดูตั้งแต่ต้นยันจบคับ

และสำหรับผู้มีภูมิลำเนาอยู่ในประเทศไทย คุณถือว่ามีความโชคดีที่ได้ผู้บรรยายเกมที่มีความเข้าใจเกมและประวัติศาสตร์ของกีฬาชนิดนี้อย่างลึกซึ้ง

พูดถึงกีฬาชนิดนี้แล้วในบ้านเราไม่ดังไม่มีคนเล่นแต่ผู้บรรยายเรียกว่าเป็นผู้มีความรู้และเข้าขั้นมากเลยทีเดียว

เทียบกับฟุตบอลที่ดูกันมานาน คนไทยก้อนิยมเล่นทั้งประเทศแต่ผู้บรรยายกลับไม่ถึงขั้น ไม่มีความรู้อย่างลึกซึ้งแต่ชอบอวดฉลาด(นี่ตั้งใจจะไม่บ่นแล้วนะ)และบรรยายเกมไม่ได้อรรถรสเอาซะเลย

พูดตรงๆคอลัมนิสฟุตบอลแต่ละคนส่วนใหญ่เป็นแค่เด็กจบป ตรีที่เคยเล่นบอลและชอบดูบอล ซึ่งมีอยู่มากมายบนแหลมทองแห่งนี้ หาคนที่รู้จิงเคยเล่นในระดับสูงหรือว่าติดตามเกมหรือประวัติศาสตร์กีฬาอย่างลึกซึ้งแล้วมาเขียนคอลัมน์นั้นน้อยมาก

คนพากย์ก้อมีส่วนทำให้เกมมันสนุกได้ ส่วนตัวแล้วที่ทำให้ผมมาดูเมกันฟุตบอลอาจจะเพราะนักพากย์ช่อง3ก้อได้ ผมว่าช่อง3มีนักพากย์ดีๆเยอะ

 
At 11:21 PM, Blogger Steelers(钢人) said...

เรื่องผู้บรรยายนี่สำคัญจริงๆครับ

ผมค่อนข้างผิดหวังกับการพากษ์ซ๊อกเกอร์ในบ้านเราเพราะว่าจะพากษ์หรือไม่พากษ์ก็ไม่เหมือนกัน เพราะท่านก็เอาแต่พูดว่าตอนนี้บอลอยู่ที่ใคร คนนี้ส่งไปให้คนนั้น เท่านี้เอง

แต่ก็ต้องยอมรับว่าซ๊อกเกอร์นี่ ไม่ค่อยมีตัวเลขหรือสถิติอะไรมาให้ถกกันนะครับ คนพากษ์ก็เลยไม่มีอะไรมาคุย

แต่ฟุตบอลนี่เป็นกีฬาที่มีตัวเลขให้คุยได้ตลอดเวลา ถือว่าเป็นกีฬาที่ใช้วิชาสถิติมากที่สุดก็ว่าได้ และนี่ก็เป็นเสน่ห์ของอเมริกันฟุตบอลอีกอันหนึ่งครับ

 
At 3:05 AM, Blogger kazamatsuri_sho said...

เจอเรื่องเข้าทางเลยคุยได้เรื่อยๆแฮะ

คือซอคเคอร์เนี่ยจิงๆแล้วมีเก็บสถิติมากมายเลยครับ ไม่รู้ว่าเทียบได้กับเมกันฟุตบอลหรือปล่าว

แตว่าที่แน่ๆมีการเก็บสถิติ นอกจากการยิงประตู ก้อมีคลีนชีต การไม่เสียประตู การทำฟาวล์ การผ่านให้เพื่อนยิงประตู จำนวนนาทีที่ครองบอลของแต่ละตัวผู้เล่น จำนวนครั้งที่ผ่านบอลแลผ่านบอลสำเร็จ เปอร์เซ็นต์การผ่านบอลสำเร็จ และอื่นๆอีกมากมายครับ และแน่นอนคะแนนความสามารถ เทียบกับเมกันฟุตบอลก้องเป็นเรตติ้ง

ทีญี่ปุ่นก้อมีนิตยสารที่อินไซด์ด้านซอคเกอร์มากถึงมากโคตรๆ ก้อคือเก็บสถิติที่ว่าเมื่อกี้พร้อม ทั้งสิเคราะห์ฟอร์เมชั่นของแต่ละทีมอย่างเจาะลึกมากโคตรๆ ขนาดทิศทางการจ่ายบอลรวมทั้งทิศที่จ่ายบอลสำเร็จ(เก็บพอๆกับสถิติการขว้างของควอเตอร์แบคเลย)ของผู้เล่นคนสำคัญ อัตราการเลี้ยงบอลผ่านและจิปาถะ คืออ่านแล้วได้ข้อมูลลึกซึ้งมาก(เสียดายอ่านภาษาฐี่ปุ่นไม่ออก)

เทียบกับบ้านเราที่บางคอลัมน์ใน นสพ ซอคเคอร์กลับเขียนเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับบอลเรย บางทีก้อใช้เป็นที่ระบายอารมณ์ของคอลัมนิสน์(ซึ่งตูไม่ได้เสียตังค์เพื่อมาฟังเอ็งบ่นโว้ย)

ผมไม่รู้ว่าเมืองนอกเค้าพากย์ซอคเคอร์เค้าพูดอะไรบ้างแต่ ที่รู้ก้อคือว่าเวลามีประตูเกิดขึ้น นักพากย์มันจะแหกปากจนถึงแม้ว่านั่งต้มมาม่าในครัวก้อรู้ผลบอลได้ แต่ถ้าดูนัดพากย์ไทย บางนัดบอลเห็นเข้าไปตุงตาข่ายแท้ๆยังไม่แน่ใจเลยว่าเป็นประตูหรือปล่าว เพราะนักพากย์มันไม่พูดอะไรเลย (ตูก้อพาลนึกว่าล้ำหน้าหรือฟาวล์ซะอีก)

 
At 6:53 PM, Blogger Steelers(钢人) said...

พึ่งรู้เหมือนกันครับว่าซ๊อกเกอร์มีการเก็บสถติมากขนาดนี้ เพราะดูบอลทีไรก็ไม่ค่อยได้สังเกตซักที แต่ผมก็ยังคิดว่ายังสู้เมกันฟุตบอลไม่ได้อยู่ดีครับ

ยังจำได้อยู่เลย ที่ดูเมกันฟุตบอลด้วยกันที่ญี่ปุ่น สตีลเลอร์แข่งกับเจ็ทส์ ในเพลย์ออฟปีที่แล้ว แล้วสตีลเลอร์ชนะแบบเฉียดฉิว หวาดหวิวเหลือเกิน

แล้คุณkaza มีนัด แต่ไปสายเพราะดูบอลคู่นี้

 
At 1:52 AM, Anonymous POL_US said...

ผมชอบดูเอามันส์ครับ .... แพ้ไม่ว่า เหอ เหอ ทีมมหาวิทยาลัยของผมอ่อนปวกเปียก แต่ก็เชียร์นั่นแหละครับ

แล้วจะแวะมาอ่านอีกนะครับ ว่าแต่ว่า ทำไม ท่านเก่งจัง รู้หลายภาษา....

 
At 2:13 AM, Blogger Steelers(钢人) said...

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ทีมมหาวิทยาลัยผมก็ไม่เก่งเท่าไหร่ครับ พึ่งแพ้ Virginia Tech ไปขาดลอย ไม่เป็น bowl eligible ไปเรียบร้อยแล้วครับ

ผมไม่เก่งหรอกครับ แต่ชอบศึกษาทางด้านนี้ เหมือนจะชอบกว่าวิชาหลักที่ต้องเรียนซะอีกครับ หุหุ

และที่เขียนหลายภาษาปนกันนั้นก็แค่อยากจะทำให้บล๊อกผมมีความเป็นอินเตอร์เท่านั้นเองครับ คิดว่าคงจะมีประโยชน์บ้าง

 
At 5:13 PM, Anonymous POL_US said...

เพื่อนชาวญี่ปุ่น สอนหลายประโยค จำได้ประโยคเดียวเลย ครับ ...คือ bukano canaini nata kulasai

 
At 8:03 AM, Anonymous darkyarm@hotmail.com said...

พี่คับผมมาจากสวนกุหลาบเหมือนกันนะครับผมจากรุ่น128 ก็ถือว่าห่างจากพี่นะครับ คือว่าปมอยากดูอเมรอกันฟุตบอลแต่ไม่รุว่าจะดูที่ไหนดี บ้านผมแม่ไม่ยอมให้ติดยูบีซ๊อ่ะคับ พี่ช่วยแนะนำนิดนึงได้ไหมครับ

 
At 12:04 PM, Anonymous Anonymous said...

เมื่อก่อนอยู่เมกาดูอเมริกันฟุตบอลประจำ
ไม่เคยพลาดเลยค่ะแต่ปีนี้
กลับมาอยู่เมืองไทย และเกมส์ก็เริ่มแล้ว
ช่วยแนะนำด้วยค่ะว่าจะดูได้ทีไหนเมล์มาบอกก็ได้นะคะ
Myjamie@live.com
ขอบคุณล่วงหน้านะคะ อยากดูเกมส์วันอาทิตย์มากกกกก

 
At 10:41 AM, Anonymous Anonymous said...

ผมชอบดูมากแต่ก่อนชอง3ถ่ายให้ดูแต่เดี๋ยวนี้ไม่มีดูแล้วช่วยแนะนำให้ด้วยนะครับ อยากดูมากๆ vit_voravit@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าครับผม

 

Post a Comment

<< Home