Friday, October 21, 2005

งานอดิเรกและการไม่อัพบล๊อก

เนื่องด้วยกระผมได้ห่างหายจากการเขียนบล๊อกไปนานจนเป็นที่น่าสังเกต ทำให้ผมกลับมาเขียนอีกครั้งในวันนี้ เหตุผลที่ห่างหายไปก็คงจะเป็นเพราะว่าเรียนหนักอีกตามเคย แต่ผมก็มีอีกเหตุผลนึงครับ นั่นก็คือ ตั้งแต่ใช้ชีวิตเรียนหนังสือวิชาเศรษฐศาสตร์อย่างเจาะลึกหนักหน่วงอยู่ที่เมืองสงบและเรียบง่ายอย่างเมือง Chapel Hill นี้ โลกกว้างที่เคยได้พบได้ประสบก็ค่อยๆแคบลงวันแล้ววันเล่า และรอจนกระทั่งวันหนึ่งผมจะกลายเป็น specialist ไปอย่างสมบูรณ์

ยังหรอกครับ วันนั้นคงยังไม่มา แต่ถึงกระนั้น ผมก็ได้เตรียมการป้องกันเอาไว้เป็นที่เรียบร้อย (ไม่ถึงขนาดนั้น) เนื่องด้วยสภาพเพื่อนฝูงร่วมชั้นที่มีคนจีนอยู่มาก และด้วยผมรู้สึกว่าคนไทยกับคนจีนเข้ากันได้ง่ายมาก (中泰一家亲)และเนื่องจากการเรียนหลักสูตรปริญญาเอกก็หนักเอาการ ทำให้งานอดิเรกของผมจากการค้นคว้าหาความรู้เรื่องทั่วไปแบบจับฉ่าย กลายมาเป็นการอ่านภาษาจีนไปซะอย่างงั้น ยิ่งเรียนเครียดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีความกระตือรือร้นในการอ่านภาษาจีนมากขึ้นเท่านั้น (ความรู้สึกเหมือนอยู่ตอนมัธยมยังไงอย่างงั้น)

และด้วยเหตุที่ว่า ผมไม่ได้อยู่เมืองจีน แต่อุตส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเรียนถึงอเมริกา ทำให้ผมรู้สึกตะขิดตะขวงใจอยู่ทุกครั้งที่อ่านภาษาจีนว่า ทำไมเราไม่เอาเวลาไปพัฒนาภาษาอังกฤษให้มันดีกว่านี้

แต่สุดท้ายเราก็ห้ามใจตัวเองไว้ไม่พ้นหรอกครับ

แต่ ณ โอกาสนี้ ผมคงจะไม่พล่ามมากว่า ภาษาจีนมีบทบาทมากขึ้นเพียงไรในเวทีการเมือง เศรษฐกิจระหว่างประเทศ และยิ่งประเทศไทยกับประเทศจีนมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นแบบไม่เคยปรากฏมาก่อนแบบนี้ด้วยแล้ว ท่านผู้อ่านก็คงจะทราบดีถึงความสำคัญของภาษาจีนอยู่แล้ว

นอกจากนี้ผมยังคิดว่าการเรียนภาษาเป็นการเปิดโลกทัศน์ที่ดีของเราที่ดีที่สุด นอกจากจะสามารถคุยกับเจ้าของภาษาได้อย่างสนิทใจมากยิ่งขึ้น เรายังสามารถรับรู้ข้อมูลต่างๆผ่านสื่อของภาษานั้นได้อีกด้วย

แต่คำถามก็มีต่อไปว่า ทำไมไม่เอาภาษาอังกฤษอย่างเดียว คำตอบก็คือภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาเดียวที่มีบทบาทอยู่ในเวลาโลกตอนนี้ และการเรียนภาษานั้น ผมเชื่อว่ามันคงต้องมีจุดขีดสุดซักวันหนึ่ง คือเป็นวันที่เรารู้สึกว่าสิ่งที่เราเริ่มเรียนไปนั้นเริ่มห่างไกลกับชีวิตประจำวันของเราไปทุกทีๆ จนกระทั่งเราอยากไปหาความท้าทายใหม่ๆ

นอกจากนี้ การอ่านหนังสือภาษาเป็นงานอดิเรกควบคู่ไปกับการเรียนเศรษฐศาสตร์ที่เน้นคณิตศาสตร์ก็ดูจะเป็น perfect combination เลยทีเดียว ที่สามารถทำให้ชีวิตเราสมดุลได้เป็นอย่างดี คือไม่ห่างเหินจากโลกแห่งความเป็นจริงมากเกินไปนัก ในขณะที่ก็ได้เรียนรู้เทคนิคการวิเคราะห์ปัญหาต่างๆ ผ่านทางคณิตศาสตร์

และนี่คืองานอดิเรกของผมและข้ออ้างของการไม่ค่อยอัพบล๊อกตอนนี้ครับ
ปล:ยังไงก็จะหาเวลาเขียนบล๊อกอยู่นะครับ อย่าพึ่งทิ้งกันไปนะ ฮ่าฮ่า

7 Comments:

At 3:08 AM, Anonymous Anonymous said...

Just thought I'd let you know about a site where you can make over $800 a month in extra income. Go to this site   MAKE MONEY NOW  and put in your zip code..... up will pop several places where you can get paid to secret shop, take surveys, etc.  It's free.  I found several and I live in a small town!

 
At 5:47 AM, Blogger Dawdle Man said...

ดีแล้วครับ ได้ภาษาอื่นๆ มาอีก ไม่ได้เพียงแค่ความรู้ในตำราเท่านั้น

 
At 4:25 PM, Anonymous warm said...

คิดว่าเรียนหนักจนไม่มีเวลาเขียนซะแล้ว

คิดถึงภาษาจีนเหมือนกัน เคยเรียนอยู่ประมาณแปดปี ตอนนี้เข้าหม้อไปหมดแล้ว อยากกลับไปรื้อฟื้นใหม่เหมือนกัน

 
At 12:55 PM, Blogger Mr.big said...

555 ไม่ทิ้งกันหรอกเพื่อน ดูมีความสุขดีนะ นึกแล้วว่าต้องเรียนหนัก แต่อ่านแล้วดูนายสบายๆ ก็หายห่วง

โห นิถ้าเกิดนายอยู่เมืองไทย มันมีจัดงานหนังสือจีนที่ตึกบริษัทนานมี ถนนสาทร เราไปดูมาหนังสือเยอะมาก รับรองนายคงขลุกได้นานชัวร์

 
At 9:24 AM, Blogger kazamatsuri_sho said...

อ้าว ลิมไป นึกว่าคอมเมนท์ไปแล้ว ที่แท้ยังไม่ได้คอมเมนท์เรย

ไปเรียนปักกิ่งดิ ไปเรียนการทูต คนจีนเก่งเรื่องการเจรจาอยู่แล้ว แถมได้เที่ยวด้วย ได้ภาษาอีก เพอร์เฟคจิงๆ

 
At 5:14 AM, Anonymous รับแปลเอกสาร said...

ผมก็พยายามเรียนภาษาจีนด้วยตนเองอยู่ สาเหตุที่อยากเรียนก็เพราะว่าผมอยากอ่านหนังสือจีนได้ ผมเชื่อว่ามีองค์ความรู้มากมายที่ยังซ่อนอยู่นในตัวหนังสือจีน และยังไม่ได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษ

 
At 12:52 PM, Anonymous Anonymous said...

Hello !.
You re, I guess , perhaps very interested to know how one can make real money .
There is no need to invest much at first. You may start to receive yields with as small sum of money as 20-100 dollars.

AimTrust is what you need
AimTrust incorporates an offshore structure with advanced asset management technologies in production and delivery of pipes for oil and gas.

It is based in Panama with offices around the world.
Do you want to become really rich in short time?
That`s your choice That`s what you wish in the long run!

I feel good, I started to get income with the help of this company,
and I invite you to do the same. It`s all about how to choose a correct companion utilizes your savings in a right way - that`s it!.
I make 2G daily, and my first deposit was 1 grand only!
It`s easy to join , just click this link http://edyporukyf.mindnmagick.com/xuwypyw.html
and go! Let`s take our chance together to become rich

 

Post a Comment

<< Home